shutterstock_153929321

คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าบุคคลระดับโลกอย่าง “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” และ “โทนี่ รอบบิ้น”

  • ไอน์สไตน์
    สุดยอดนักฟิสิกส์ที่โลกให้การยอมรับว่าเป็นอัจฉริยะตัวจริง ครั้งหนึ่งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นบริเวณใกล้เคียงห้องทำงานของไอน์สไตน์ ในขณะที่เขากำลังทำงานอยู่ ผู้คนแถวนั้นต่างพากันแตกตื่น แต่ไอน์สไตน์ไม่แม้แต่จะสนใจ เขาไม่ได้ยินเสียงระเบิดเลยด้วยซ้ำ
  • โทนี่ รอบบิ้น
    นักธุรกิจระดับพันล้านที่เริ่มต้นชีวิตจากการเป็นภารโรง พูดถึงเคล็ดลับความสำเร็จในชีวิตของเขาไว้ว่า “คุณต้องมีเป้าหมายและต้องโฟกัสกับมันแบบสุด ๆ เพราะเมื่อคุณโฟกัสกับอะไร พลังทั้งหมดของคุณจะไปรวมตัวกัน ณ ที่นั่น” (where focus goes energy flows)

Power of Focus คือคำตอบ

พลังของการจดจ่ออย่างแน่วแน่หรือที่เราเรียกกันว่าสมาธิ คือกุญแจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบุคคลเหล่านี้

ที่ไอน์สไตน์ไม่ได้แตกตื่นไปกับเสียงของระเบิดก็เพราะว่าเขาทุ่มพลังทั้งหมดไปกับการแก้สมการตรงหน้าจนไม่ได้ยินแม้แต่เสียงระเบิดที่เกิดขึ้น ส่วนโทนี่ รอบบิ้นเองก็มักจะแนะนำให้คนที่อยากประสบความสำเร็จ รู้จักความสำคัญของพลังแห่งการโฟกัส เพราะเขารู้ดีและพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว เขาจึงกล้าพูดได้เต็มปากว่าเราทุกคนมีพลังแฝงมหาศาลหลบซ่อนอยู่ในตัว แต่จะสามารถดึงมาใช้ได้ ก็ต่อเมื่อเรามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำมากพอ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณยังทำงานได้ไม่ดีและไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ก็เพราะคุณขาดพลังในการโฟกัส ลองสังเกตุ Routine การทำงานในแต่ละวันของตัวเองดูว่า คุณมักจะเลือกหยิบงานที่ไม่สำคัญ ไม่ต้องใช้สมาธิมาทำก่อนใช่รึเปล่า ? และพอจะทำงานที่ต้องใช้สมาธิ อาการง่วงนอน อ่อนเพลียก็จะโผล่ขึ้นมารบกวนทันที ทุกวินาทีที่คุณทำงานโดยปราศจากการโฟกัส เท่ากับคุณกำลังสูญเสียเวลาและโอกาสในการสร้างผลงานความสำเร็จให้กับตัวเอง

man-597178_1920
ถ้าชีวิตการทำงานของคุณเป็นแบบนี้ นี่คือ 3 สิ่งที่คุณสามารถเริ่มทำได้ทันที เพื่อเพิ่มความสามารถในการโฟกัส พิชิตความสำเร็จในชีวิตมากขึ้น

1. พักผ่อนอย่างมีคุณภาพ
เพราะความง่วงคือศัตรูตัวฉกาจของสมาธิ การนอนพักผ่อนอย่างมีคุณภาพจะช่วยให้คุณสามารถมีสมาธิโฟกัสกับงานตรงหน้าได้มากขึ้น คุณจึงควรจัดสรรให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพ เช่น ศึกษา Sleep Cycle ของตัวเองว่านอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอดีที่สุด เพราะแต่ละคนมีช่วงเวลาการหลับเฉพาะตัวที่ใช้เวลาไม่เท่ากัน หรืออีกวิธีที่ช่วยเรื่องการนอนหลับได้เป็นอย่างดีก็คือ “ทำห้องให้มืดที่สุด” เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่โหมดพักฟื้นอย่างเต็มที่ ฮอร์โมนต่าง ๆ หลั่งออกมาตามปกติ

2. ฝึกสมาธิก่อนนอน
หลังล้มตัวลงนอนทุกครั้ง ให้ใช้เวลาซัก 5 นาที ในการฝึกทำสมาธิแบบง่าย ๆ ด้วยการจดจ่อกับการสูดลมหายใจเข้าออกทุกครั้ง หายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ ให้สมองได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ปรับคลื่นสมองที่วุ่นวายจากภารกิจระหว่างวันให้สงบลง พร้อมเข้าสู่โหมดเดลต้า หรือโหมดหลับลึกได้ง่ายขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสนิทและสบายกว่าเดิม ร่างกายและสมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ลดอาการงัวเงียเมื่อตื่นนอน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน

3. ทานอาหารให้ครบถ้วน
จากการสำรวจพนักงาน 1,000 คนในสหรัฐฯ โดย  Virgin Pulse พบว่าการขาดประสิทธิภาพในการทำงานนั้นมีผลมาจากการอดนอนและภาวะโภชนาการที่ไม่สมบูรณ์ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนในแต่ละวัน ปัจจัยเหล่านี้ทำให้พนักงานถึง 76% รู้สึกเหนื่อยและขาดโฟกัสตลอดเวลา แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เจองานหนัก ๆ เลยก็ตาม การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ จึงสามารถช่วยให้คุณมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นได้

shutterstock_189401339

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการทำงานให้เก่งขึ้น, ดีขึ้น และประสบความสำเร็จมากขึ้น คุณต้องรู้จักรักตัวเองและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น นอนพักผ่อนให้เต็มที่ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ